Gia Lai: Đến bán dưa hấu cũng có... bảo kê

Thứ năm - 09/03/2017 01:52
Sau hàng tháng trời chăm bẵm dưa hấu, nỗi lo thiên tai, dịch bệnh chưa kịp hết, người dân ở huyện Krông Pa (Gia Lai) lại nơm nớp đối mặt với các đối tượng lưu manh tới đòi “bảo kê”, “xin đểu”. Chúng sẵn sàng gây gổ hoặc cấm thương lái vào mua nếu nông dân phản ứng lại...
Tác giả: Đăng Nhật - Báo Dân Việt - 09/03/2017

Nơi nào có dưa, nơi đó có... bảo kê
 

Những ngày này, khi ruộng dưa hấu chưa chín,  ông Võ Thành Tín (xã Phú Cần, huyện Krông Pa, Gia Lai) đã nơm nớp lo sợ. Các năm trước trong thời kỳ thu hoạch, ruộng dưa gần 2ha của ông thường xuyên bị một số đối tượng đến ngủ lại chòi rẫy đòi “bảo kê”. Thậm chí có một số đối tượng tới ruộng dưa “hỏi” (thực tế là ép buộc) để mua với giá rẻ, sau đó bán lại cho thương lái với giá cao hơn. “Chúng chỉ cho chúng tôi xuất bán dưa loại một, còn dưa loại hai thì chúng đòi mua với giá rẻ mạt rồi bán lại cho thương lái. Nếu mình không bán, nặng thì bị gây gổ, cản trở, nhẹ thì chúng không cho xe của thương lái vào vườn lấy dưa” – ông Tín nói.
Người dân trồng dưa hấu ở Krông Pa luôn nơm nớp lo sợ bị các đối tượng đòi “bảo kê”

 

Khi được hỏi tại sao không trình báo công an khi sự việc xảy ra, ông Tín cho biết “Chúng tôi đã nhiều lần trình báo nhưng khi thấy công an đến là chúng bỏ đi. Công an về thì chúng lại tiếp tục đến quấy phá. Thêm nữa, chúng tôi đều là nông dân dưới Bình Định lên đây thuê đất làm ăn, tâm lý những người đi làm xa nhà, ở đất khách quê người thường không dám lên tiếng vì sợ gặp nhiều chuyện rắc rối”.
 

Nhiều người dân trồng dưa ở đây cho biết, nơi nào có dưa hấu, nơi đó sẽ có nạn “bảo kê”. Ban đầu các đối tượng này là do thương lái thuê đến, dùng vũ lực để ép chủ vườn bán với giá thấp. Qua thời gian, nhóm “giang hồ” này biến tướng và quay lại đòi “bảo kê”, xin đểu cả chủ vườn lẫn thương lái. Những đối tượng này thường là người địa phương, biết người trồng dưa và thương lái đi làm ăn xa, thân cô thế cô nên dùng các biện pháp hù dọa đòi “bảo kê”. Nếu không “chung chi” cho chúng, mọi công việc bán, mua dưa hấu đều bị cản trở.
 

Ông Nguyễn Công Luận (quê Tây Sơn, Bình Định,  đang trồng dưa tại xã Phú Cần, huyện Krông Pa) cho biết ông đã nhiều năm thuê đất trồng dưa ở các địa phương tỉnh Gia Lai, và năm nào ông cũng bị thương lái ép giá bán. Theo ông Luận, nguyên nhân thương lái ép giá bán là để bù vào tiền phải “chung chi” từ 3-5 triệu đồng cho các đối tượng “bảo kê” để được thoải mái ra vào địa bàn vùng trồng dưa mua hàng. Khi phải chung chi như vậy, thương lái lại giảm giá mua từ 2 - 3 giá/kg dưa. “Nhà nông bây giờ khổ quá, chân lấm tay bùn làm quật quật cả ngày, chỉ mong kiếm đồng tiền về nuôi vợ nuôi con. Thiên tai lũ lụt đã khổ rồi, giờ còn phải trích tiền cho “bảo kê” nữa. Mong là các cấp chính quyền sớm vào cuộc  dẹp bỏ nạn “bảo kê” này để cho chúng tôi yên ổn làm ăn” - ông Luận than thở. 
 

Công an vào cuộc
 

Ông Võ Văn Tấn (trú tại huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đến thuê đất trồng dưa tại buôn Prông, xã Ia Mlah, huyện Krông Pa. Ông kể:  vụ năm ngoái, ông thuê đất trồng dưa tại xã Đất Bằng. Sau khi thương lái cắt lựa dưa loại 1 để xuất khẩu sang Trung Quốc, vẫn còn hơn 12 tấn dưa loại 2 để bán trong thị trường nội địa, ông liền liên hệ với một thương lái tại Phú Yên để bán với giá gần 7 triệu đồng. “Lúc thương lái vô mua dưa thì có một đám thanh niên chặn xe từ đầu đường, đe dọa nên họ sợ quá bỏ đi luôn. Sau đó chúng vào ruộng bắt tôi bán số dưa ấy chỉ với 3,5 triệu đồng. Do làm ăn nơi đất khách quê người nên chúng tôi cũng đâu muốn làm to chuyện làm gì, tôi đành bán dưa cho xong chuyện” – ông Tấn bức xúc.
 

Trao đổi với phóng viên, thượng tá Nguyễn Hồng Tuấn – Phó Trưởng Công an huyện Krông Pa xác nhận: Các năm trước trên địa bàn huyện đã xuất hiện hiện tượng “bảo kê”, xin đểu này. “Đầu mùa vụ năm nay, chúng tôi nhận được tin báo của nông dân ở xã Ia Rsai nói là họ nhận được các cuộc điện thoại của lạ gọi với nội dung không được bán dưa cho người khác mà phải bán dưa cho chúng. Sau đó Công an huyện đã triển khai lực lượng trinh sát nắm bắt tình hình, xin số điện thoại của các nông dân và nói họ khi nào có chuyện gì thì báo cho lực lượng công an. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có vụ việc nào xảy ra, Công an huyện vẫn cử lực lượng theo dõi sát sao, nếu xuất hiện tình trạng này sẽ lập tức triệt phá, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như an ninh trật tự tại địa phương”. 
 


"Nhà nông bây giờ khổ quá, chân lấm tay bùn làm quật quật cả ngày, chỉ mong kiếm đồng tiền về nuôi vợ nuôi con. Thiên tai lũ lụt đã khổ rồi, giờ còn phải trích tiền cho đám “bảo kê” nữa. Mong là các cấp chính quyền sớm vào cuộc dẹp bỏ nạn bảo kê này để cho nông dân chúng tôi yên ổn làm ăn".

Nông dân Nguyễn Công Luận
 


Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Dân Việt tại đây:

http://danviet.vn/nha-nong/den-ban-dua-hau-cung-co-bao-ke-751185.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây